Wednesday, December 08, 2010

PostHeaderIcon Welcome to Your Voice

ขอเชิญชมผลงานชุดใหม่ของฉันที่ จิมทอมป์สันฟาร์ม อ.ปักธงชัย จ.นครราชศรีมา
ฟาร์มเปิดตั้งแต่วันที่ 19 ธันวาคม 2553 ถึง 9 มกราคม 2554

You're invited to visit my new work "Welcome to Your Voice" at Jim Thompson Farm, Pakthongchai, Nakorn Rachasrima, Thailand. The Farm will open on the December 18, 2010 to January 9, 2011 
http://www.jimthompsonfarm.com/


ฟังเสียงคุยโทรศัพท์ listen to podcast ได้ที่ http://welcomeyourvoice.blogspot.com
หรือสมัครรับข้อมูลอัพเดทได้ที่ Or subscribe to podcast http://welcomeyourvoice.blogspot.com/feeds/posts/default

โครงการบันทึกเสียงของคนที่อาศัยอยู่ใน อำเภอ ปักธงชัย เพื่อสะท้อนภาพชีวิตของผู้คนที่นั่น ทั้งทางด้านเศรษฐกิจ การเมือง วัฒนธรรม ความเป็นอยู่ ความเชื่อ และปัจจัยอื่นๆที่มีผลต่อการดำรงชีวิต และการพลัดพราก การย้ายถิ่นของผู้คนจากจังหวัดต่างๆ ที่เข้ามาอาศัยในอำเภอปักธงชัยและจากไปทำงานในจังหวัดอื่น ทั้งเป็นการรวบรวมสำเนียงพูดของคนท้องถิ่นเหล่านั้นอีกด้วย โดยขอให้ผู้เข้าร่วมบันทึกเสียงโทรศัพท์ไปถึงบุคคลใกล้ชิด พ่อ แม่ ลูก ญาติสนิท หรือเพื่อนที่อยู่ต่างจังหวัด โดยใช้โทรศัพท์มือถือพร้อมซิม การ์ดที่เติมเงินโทรที่โครงการเตรียมไว้ให้แล้ว

ผลงาน"Welcome to Your Voice"จะติดตั้งภายในบ้านอ้อยใจซึ่งเป็นบ้านแบบอีสานหลังหนึ่งในหลายหลังที่ จิมทอมป์สันฟาร์มได้อนุรักษ์เอาไว้และได้ตั้งชื่อบ้านตามชื่อเจ้าของคนสุด ท้าย นั่นคือนางอ้อยใจ เก่งสูงเนิน เดิมตัวบ้านอยู่หมู่บ้านพลับพลา อ.โชคชัย จ.นครราชสีมา แต่ปัจจุบันถูกย้ายมาอยู่ในการดูแลของจิมทอมป์สันฟาร์ม โดยสถาปนิกคุณ พหลไชย เปรมใจเป็นผู้ดำเนินการทั้งหมด บ้านนางอ้อยใจก็เหมือนกับความคิดถึงทางโทรศัพท์ที่บ้านอยู่ที่หนึ่งและคน อยู่อีกที่หนึ่ง
ในการติดตั้งผลงานนอกจากผู้ชมจะได้ฟังเสียงพูดคุยของชาวบ้านที่ได้บันทึก ไว้ แล้ว มันยังเป็นเวทีที่เชิญชวนผู้ชมพูดแสดงความคิดเห็นหรือกล่าวอะไรก็ได้ทิ้งไว้ ในตุ๊กตาบันทึกเสียง โดยเมื่อท่านบันทึกเสียงเสร็จแล้วสามารถรับฟังได้ทันทีอีกด้วย นี่เป็นอีกหนทางหนึ่งที่ท่านจะได้สื่อสารสิ่งที่ท่านอยากจะบอกแก่ผู้ชมคน อื่นที่มาร่วมชมผลงาน หรือท่านสามารถพูดบันทึกความเห็นใดๆก็ได้ของท่านที่มีต่อผลงาน โดยในห้องแสดงงานจะมีตุ๊กตาบันทึกเสียงเล็กๆแขวนอยู่ประมาณ 10 ตัว

ผล งานชิ้นนี้สะท้อนความขับข้องใจของผู้คนในสังคมไทยวันนี้ที่ถูกปิดกั้นการ แสดงออกทางด้านความคิด หรืออีกด้านหนึ่งก็สะท้อนความพลัดพรากห่างไกลของคนใกล้ชิด คนในครอบครัวและความเปราะบางทางความสัมพันธ์รวมทั้งความคิดที่แตกต่างของผู้ คน ผู้ชมจะเป็นอิสระจากการถูกตามล่าการแสดงออกทางเสียงครั้งนี้เพราะตุ๊กตา บันทึกเสียงนี้จะบีบอัดเสียงของท่านให้แหลมขึ้นและสามารถบันทึกได้เพียง 12 วินาที เสียงจะคงอยู่จนกว่าจะถูกบันทึกทับโดยผู้ชมที่ต้องการบันทึกเสียงคนต่อไป
เราได้ผลิตหนังสือทำมือเล่มเล็กๆสำหรับบันทึกภาพ บทสนทนาที่ถอดความเป็นตัวอักษร และภาพข่าวที่เกี่ยวข้องกับอำเภอปักธงชัยที่ช่วงเวลาที่เราผลิตผลงานชิ้นนี้ ซึ่งทั้งหมดนั้นช่วยทำให้ท่านเข้าใจภาพใหญ่ของชีวิต และความเป็นอยู่ ความหวังและความเป็นจริงด้านอื่นๆของคนที่นี่อีกโสดหนึ่ง
สำหรับผู้ที่ไม่สะดวกที่จะเดินทางไปชมผลงานที่โคราช สามารถรับฟังเสียงที่ผลิตจากโครงการออนไลน์ได้ โดยสามารถติดตามฟัง podcast ของโครงการได้ที่นี่

0 comments:

Post a Comment

som's blog

hope this info is useful!

Total Reader

Powered by Blogger.